Tuesday, 29/11/2022 - 00:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THPT Mường Tè! Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 02133881199-DĐ: 0967405988-0973911600!

CHÂN DUNG NGƯỜI CÁN BỘ QUẢN LÝ MẦM NON Ở VÙNG ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN HUYỆN PHONG THỔ, TỈNH LAI CHÂU

CHÂN DUNG NGƯỜI CÁN BỘ QUẢN LÝ MẦM NON Ở VÙNG ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN HUYỆN PHONG THỔ, TỈNH LAI CHÂU

 

        Hưởng ứng nội dung phát động thi đua của Bộ GD&ĐT và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015-2020, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ngành Giáo dục Lai Châu đã quyết tâm khắc phục mọi khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ trong từng năm học. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo tiêu biểu công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, biên giới được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh vào dịp 20/11 hàng năm, trong số đó có cô giáo Phạm Bạch Ngọc – Hiệu trưởng, Trường Mầm non xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu (Trường đóng trên địa bàn xã giáp biên giới Trung Quốc, cách trung tâm huyện 85 km), cô là tấm gương nhà giáo tiêu biểu đại diện cho cấp học Mầm non ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong từng năm học.

       Cô giáo Phạm Bạch Ngọc, sinh ngày 01/9/1971, tại xã Xuân Thiên, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Vào ngành Giáo dục năm 1997, giảng dạy tại Trường Mầm non xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh , tỉnh Ninh Bình. Tháng 9/2007 cô được Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu tuyển dụng, phân công giảng dạy tại Trường Mầm non xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ. Là một người yêu nghề, mến trẻ, cô thường xuyên bám trường, bám lớp, chăm sóc trẻ tận tình chu đáo, được phụ huynh học sinh tín nhiệm, tin yêu. Trong những năm giảng dạy cô luôn tích cực tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tháng 8/2008 được sự tin tưởng của cấp trên và sự tín nhiệm của đồng nghiệp cô được đề bạt chức vụ Phó Hiệu trưởng, ở cương vị mới, cô luôn chủ động trong công tác tham mưu cho Hiệu trưởng về các giải pháp nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ; xây dựng khối đoàn kết, nhất trí vì mục tiêu phát triển của nhà trường, với nỗ lực đó, tháng 3/2012 cô được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng. Để không phụ lòng tin tưởng của đồng nghiệp, phụ huynh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, cô luôn gương mẫu đi đầu trong đổi mới phương pháp quản lý giáo dục, chú trọng chỉ đạo giáo viên áp dụng đổi mới phương pháp giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, tổ chức tốt các hoạt động, các hội thi, các chuyên đề phát triển vận động, tăng cường tiếng Việt cho trẻ ... Trong quá trình công tác cô luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó đã có một số sáng kiến được Hội đồng khoa học của huyện công nhận như:

        - “Một số biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng tăng cường Tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số ở Trường mầm non Sì Lở Lầu";

         - “Một số biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục ở Trường Mầm non Sì Lở Lầu”;

       - “Một số biện pháp chỉ đạo giáo viên nâng cao chất lượng làm đồ dung đồ chơi tự tạo thực hiện chuyên đề “Phát triển vận động” ở Trường mầm non Sì Lở Lầu”;

      - “Một số biện pháp chỉ đạo giáo viên rèn tính mạnh dạn, tự tin cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi Trường Mầm non Sì Lở Lầu”.

 

        Cùng với việc chỉ đạo các hoạt động chuyên môn, cô luôn thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, với phòng GD&ĐT để đầu tư, xây dựng, bổ xung các hạng mục cơ sở vật chất trường, lớp học, trang cấp các thiết bị đồ dùng phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ. Phối hợp với phụ huynh, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tham gia việc xây dựng tạo cảnh quan nhà trường sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn; thiết kế môi trường vật chất, môi trường xã hội, tạo các điều kiện tốt nhất cho trẻ được học tập vui chơi. Năm học 2013-2014 tập thể trường do cô lãnh đạo được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc. Đây là bước khởi đầu về thành công trong sự nghiệp của cô tại một trường thuộc xã biên giới với vô vàn khó khăn, vất vả.Với những thành công mà cô có được phải kể đến người chồng của cô, anh là nhân viên kế toán tại Trường THCS xã Sì Lở Lầu gần với trường của cô. Do tính chất công việc nên anh phải thường xuyên từ xã về huyện bằng phương tiện xe máy. Cuộc sống nơi vùng cao biên giới còn gặp không ít những khó khăn, xong vợ chồng cô luôn biết động viên nhau để cùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Các con của cô đều chăm ngoan học giỏi, con trai đầu học tại Trường Đại học giao thông vận tải, con gái thứ 2 học tại Trường Đại học kinh tế quốc dân.

         Niềm vui hạnh phúc chưa trọn vẹn, tháng 02/2015, chồng cô trên đường đi công tác từ trường về huyện để chuyển lương cho giáo viên trước khi về tết, không may bị tai nạn xe máy (chấn thương sọ não). Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời của cô, khi đó hai cháu vừa tốt nghiệp đại học, chưa xin được việc làm, ba mẹ con đưa bố chạy chữa khắp các bệnh viện ở Hà Nội. Bị chấn thương sọ não nên chồng cô đã bại liệt nằm một chỗ. Để không ảnh hưởng đến công việc và tiện chăm lo cho chồng, cô đã đưa chồng lên xã Sì Lở Lầu (nơi cô công tác) để tiện chăm sóc. Được 6 tháng, do sức khỏe của chồng quá yếu, cô lại phải chuyển chồng trở về bệnh viện ở Hà Nội để 2 con giúp mẹ chăm sóc. Vì chấn thương quá nặng nên chồng cô đã qua đời vào tháng 02/2018. Trước những mất mát đau thương khi mất đi người thân, tinh thần của cô cũng có phần giao động, xong được các đồng nghiệp và đồng bào các dân tộc nơi biên giới luôn ở bên cạnh động viên kịp thời, đã giúp cô lấy lại được tinh thần..
          Cũng trong thời điểm khó nhất, cô đã được ngành Giáo dục Lai Châu bình chọn giới thiệu tham gia Chương trình tri ân các nhà giáo nhân dịp Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với
Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Được quan tâm động viên kịp thời của các đồng nghiệp và các cấp lãnh đạo cùng với sự chia sẻ của các con. Hơn nữa các con của cô đã trưởng thành có việc làm ổn định, cháu đầu Đỗ Văn Thành sinh năm 1991 làm việc tại Công ty cổ phần Vntech Long Biên – Hà Nội, cháu thứ hai Đỗ Thị Phượng làm việc tại Công ty cổ phần Anh ngữ Apax Long Biên – Hà Nội. Các con của cô luôn cổ vũ, động viên, khích lệ cô tiếp tục thực hiện niềm đam mê nghề nghiệp mà cô đã lựa chọn.
Niềm đam mê của cô là "Yêu nghề, mến trẻ”, cô luôn tích cực cùng các đồng nghiệp khắc phục mọi khó khăn lãnh đạo tập thể Nhà trường hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được đề ra trong từng năm học. Từ năm học 2016-2017 đến năm học 2018-2019 với các sáng kiến đã được UBND huyện Phong Thổ công nhận, cùng với việc vận dụng linh hoạt các giải pháp tập thể trường do cô phụ trách liên tục được UBND tỉnh Lai Châu công nhân Danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc và tặng Bằng khen. 
Không dừng lại ở đó, năm học 2019-2020 tập thể trường của cô tiếp tục đăng ký phấn đấu Cờ thi đua của tỉnh. Kết quả khảo sát thi đua năm học 2019-2020 cho thấy: Tập thể nhà trường đáp ứng được các tiêu chí thi đua đăng ký đầu năm học. Trường Mầm non xã Sì Lở Lầu là đơn vị được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu chọn làm điểm về Mô hình tăng cường tiếng Việt cho trẻ Mầm non người dân tộc thiểu số.

         Tại Hội nghị điển hình tiên tiến Ngành Giáo dục Lai Châu lần thứ IV (2020-2025) một lần nữa cô lại được vinh danh cá nhân tiêu biểu vượt khó của Ngành. Bản thân cô cũng đã được Hội đồng các cấp xét đề nghị tặng Danh hiệu Nhà Giáo Ưu tú lần thứ 15 năm 2020./.

Tác giả: Văn phòng Sở
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 27
Tháng 11 : 826
Năm 2022 : 15.403