Trường THPT Mường Tè nằm ở trung tâm thị trấn Mường Tè, thuộc khu phố 7 TT Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trường được thành lập vào năm 1997 theo QĐ số 535/QĐ –UB ngày 15/8/1997 của UBND tỉnh Lai Châu. Năm 2004 trường được thành lập trên cở sở chia tách của trường Phổ thông liên cấp 2 – 3 của huyện. Đội ngũ GV ban đầu chỉ có hơn 20 đồng chí nhưng chủ yếu là các GV được tăng cường từ các đơn vị trường khác.Với cơ sở vật chất còn khó khăn nghèo nàn của một huyện vùng cao biên giới, trình độ dân trí còn thấp, các hủ tục lạc hậu như nạn tảo hôn vẫn còn nhưng các thầy cô với tâm huyết của nhà giáo, các thầy cô không quản ngại hy sinh gian khổ, đem ánh sáng văn hóa giáo dục đến với huyện nhà. Từ ngày thành lập đến nay hơn 10 năm trường đã từng bước vượt khó, vững vàng đi lên, khẳng định mình và không ngừng phát triển. Bao lớp Thầy Cô, Cán bộ quản lý, lớp trước lớp sau đã đến nơi này, để lại đây bao công sức, bao đóng góp, vun trồng thế trẻ cho đời sau. Bao lứa học sinh THPT Mường Tè ra trường đã đứng chân trên nhiều vị trí xã hội, có mặt ở mọi địa bàn công tác, góp phần đổi mới và thúc đẩy nền kinh tế huyện nhà từng bước phát triển, từng bước thoát khỏi những khó khăn của một huyện biên giới vùng sâu, vùng xa. Nhiều học sinh đã thành đạt, đã trở thành những người lao động giỏi, sỹ quan quân đội, nhà giáo… Trong đó có nhiều em đã quay trở lại nhà trường giảng dạy tiếp bước những truyền thống của nhà trường như cô giáo Hỏ Thị Dưng, thầy giáo Lý Văn Hường, thấy giáo Lò Văn Chinh… Trong chiều hướng phát triển lâu dài, thầy và trò trường THPT Mường Tè quyết tâm phát huy truyền thống, phấn đấu xây dựng nhà trường thành trường trọng điểm chất lượng cao, khẳng ddingj vị trí xứng đáng trong phong trào giáo dục của huyện nhà. Để làm được điều đó công tác xã hội hóa giáo dục được nhà trường chú trọng. Hội cha mẹ học sinh và các tổ chức xã hội đã có nhiều đóng góp, tham gia tích cực vào quá trình quản lý giáo dục học sinh, khuyến học, khuyến dạy và xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. HĐSP nhà trường là tập thể dày dặn kinh nghiệm, đoàn kết, quyết tâm cao trong mọi hoạt động nhà trường, thể hiện được là tấm gương mẫu mực đạo đức, tự học và sáng tạo với ý chí vươn lên đỉnh cao chuyên môn, nghiệp vụ . Đạt được thành tích trên, chính là nhờ sự đoàn kết nhất trí, sáng tạo; sự nổ lực cố gắng, khắc phục khó khăn vươn lên và đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt-Học tốt" của các thế hệ thầy và trò nhà trường; sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo Đảng - Chính quyền - các ban ngành đoàn thể các cấp, Sở GD-ĐT Lai Châu và Hội cha mẹ học sinh qua các thời kỳ. Hơn mười năm qua, nhiều thế hệ học sinh của trường đã vững bước và tiếp tục con đường học vấn hoặc sớm vào đời. Dù làm gì đi nữa, các em cũng mang theo hành trang về đạo đức và kiến thức làm người đã được các thầy cô chăm chút từ những ngày học tập dưới mái trường THPT Mường Tè. Điểm lại một số hoạt động, một số thành tích của nhà trường những mong sẽ mang lại cho thầy trò chúng ta niềm tự hào, tin yêu về mái trường mình đã và đang giảng dạy, học tập, công tác trong một thập niên qua. Mỗi chúng ta phải có trách nhiệm nhân lên gấp bội niềm tự hào ấy, niềm tin yêu ấy để trên chặng đường sắp tới làm cho Trường THPT Mường Tè sẽ là một thương hiệu giáo dục tin cậy trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân.